Gói cước FPT

Vì sao các doanh nghiệp truyền hình cáp sợ doanh nghiệp viễn thông

Không thể phủ nhận sức mạnh của các doanh nghiệp truyền hình cáp hiện nay như VCTV hay HTV và VTV Card,… chính là nội dung của nhà trồng được của các đài truyền hình. Đây cũng được xem là điểm yếu lớn nhất của những doanh nghiệp viễn thông như Viettel hay FPT và VNPT khi tham chiến thị trường truyền hình cáp.

Cap quang FPT (1)

Truyen hinh FPT có những tính năng vượt trội so với truyền hình cáp

Thế nhưng để cung cấp dịch vụ truyền hình cáp đến các thuê bao thì doanh nghiệp viễn thông lại đang có ưu thế dẫn lớn về truyền dẫn. Trong khi đó để xây dựng mạng truyền dẫn phủ đến tận xã thì tốn rất nhiều công sức và tiền bạc cũng như thực lực của các công ty truyền hình cáp hiện đang cung cấp dịch vụ thì đó là điều bất khả thi. Vì vậy ngay khi các doanh nghiệp viễn thông muốn nhảy vào lĩnh vực truyền hình trả tiền thì lập tức VTV đã có công văn tố rằng việc những tập đoàn kinh tế lớn như Viettel hay VNPT và FPT đầu tư mới vào thị trường truyền hình cáp hiện nay là chưa phù hợp bởi nhà nước đang có chủ trương không để những tập đoàn kinh tế Nhà nước đầu tư ra ngoài ngành.

Trước thông tin này thì bộ thông tin và truyền thông đã khẳng định rằng khuyến khích doanh nghiệp tận dụng hạ tầng có sẵn của mình để cung cấp đa dịch vụ trên đó kể cả truyền hình cáp vì công nghệ đã hội tụ trên hạ tầng mạng Internet. Bởi vậy mà FPT Telecom có thể sử dụng hạ tầng mạng của mình để cung cấp nhiều dịch vụ khác chứ không riêng gì truyền cap quang FPT.

Như vậy các doanh nghiệp viễn thông khi vào thị trường truyền hình cáp chính là tận dụng thế mạnh của mình chứ ko có chuyện đầu tư ngoài ngành như là VTV tố.

Bình luận về vấn đề này ông Trương Gia Bình chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FPT Telecom cho biết truyền hình trả tiền tại Việt Nam thực ra vẫn chưa mở đối với 1 số đối tượng. Ông Bình nhấn mạnh nếu không cho doanh nghiệp viễn thông nhảy vào lĩnh vực truyền hình trả tiền thì việc tốn kém đầu tiên là xã hội. Bởi khi các dịch vụ mạng hội tụ rất nhiều trên cùng 1 đường cáp nếu doanh nghiệp chỉ cung cấp 1 dịch vụ trên đường cáp đó sẽ ko thể tồn tại được. Mà như thếnếu 1 đường truyền cho truyền hình và một đường cho điện thoại,… thì hạ tầng mà cần phải xây rất nhiều đường tức là cũng sẽ kéo theo sự chậm phát triển của thị trường truyền thông. Ví dụ như với một gói cước mạng internet cáp quang FPT khách hàng có thể sử dụng đồng thời đươc cả hai dịch vụ Internet và Truyền Hình FPT.

Còn ông Nguyễn Mạnh Hùng Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết đến thời điểm hiện nay đã có 200000 km cáp quang Viettel trên toàn quốc. Hiện độ phủ của mang cáp quang đến các hộ gia đình trung bình là khỏang 350m sắp tới Viettel cũng sẽ rút ngắn khoảng cách xuống chỉ còn 200 m thậm chí chỉ còn 100m vào năm 2016. Điều này rất có ý nghĩa bởi cáp quang đã đến sát mỗi gia đình vì thế chi phí đầu tư truyền hình cáp và IPTV sẽ giảm đáng kể nhưng lại có chất lượng cao và đặc biệt có thể lan đến tận các vùng sâu và vùng xa.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button