Blog

Tìm hiểu : Bụi mịn từ đâu ra

Người ta đang dồn sức và quan tâm đến mức độ ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Nhưng ít ai để ý đến rằng Hải Phòng cũng đã và đang có mức độ ô nhiễm không khí đang kể. Và trên các hội , nhóm của Hải Phòng đã có những bài đăng cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí, bụi mịn trong không khí tại Hải Phòng

Bụi mịn từ đâu ra?

Tờ Khoa học đời Sống có đăng tải : Trong đó, miền Bắc Việt Nam khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng là một trong những nguồn phát thải thường xuyên trên thế giới. Ngoài ra, miền Bắc Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng thường xuyên từ bụi mịn thổi sang từ Trung Quốc.

Top 3 thành phố đóng góp ngân sách cả nước

Trong những năm gần đây, Hải Phòng đang vươn mình mạnh mẽ để lên top những thành phố có mức độ phát triển nhanh và ổn định. Và báo cáo mới nhất thành phố Hải Phòng đang là top3 những thành phố nộp nhân sách nhiều nhất cả nước.

Ngoài ra, nếu ở Hải Phòng bạn sẽ thấy thành phố đang có những bước chuyển mình mãnh liệt, hàng loạt tập đoàn lớn đã vào Hải Phòng đưa kinh tế thành phố phát triển

Nhưng đi cùng sự phát triển là ô nhiễm

Điều này là không thể tránh khỏi, tuy nhiên với sự phát triển đó thì Hải Phòng vẫn đang luôn ý thức về mức độ ô nhiễm không khí cũng như phát triển bền vững.

Năm 2016, GreenID công bố báo cáo Sơ lược tình trạng môi trường Hà Nội và TP.HCM:

 • Hà Nội: chỉ số AQI trung bình là 121, nồng độ bụi PM2.5 là 50.5 gấp đôi quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gấp năm lần khuyến nghị từ WHO (10 µg/m3).
 • TP.HCM: chỉ số AQI trung bình là 86, nồng độ bụi PM2.5 là 28.3 cao hơn so với quy chuẩn quốc gia và gấp ba lần khuyến nghị từ WHO.

Nồng độ bụi trung bình trong không khí ở Hà Nội và TP.HCM vượt mức cho phép từ hai đến ba lần và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao. Nguồn sinh ra bụi ô nhiễm ở các đô thị lớn hầu hết là từ khí thải giao thông, công trình xây dựng, đường sá và nhà máy công nghiệp. Hà Nội chỉ đứng sau New Delhi, Ấn Độ (124 µg/m3), nơi ô nhiễm không khí nặng nhất nhì thế giới.

Cách để bảo vệ khỏi ô nhiễm và bụi mịn

 1. Luôn luôn luôn luôn sử dụng khẩu trang đạt chuẩn khi ra ngoài, nhất là những ngày mù mờ như có sương mù thì bạn gần như Phải bắt buộc sử dụng khẩu trang.
 2. Dọn dẹp sạch sẽ không gian sống, không gian làm việc tốt nhất có thể
 3. Nên sử dụng máy lọc khí nếu có thể
 4. Nên sử dụng kính râm, kính bảo vệ mắt khi ra ngoài đường
 5. Hạn chế ra ngoài đường vào những ngày ô nhiễm tăng cao ( lắp mạng FPT ở nhà mà dùng internet cho sướng )
 6. Giảm triệt để các nguồn phát thải bụi không khí từ việc sử dụng bếp than, bếp củi, hay sử dụng thiết bị sản sinh khói bụi.
 7. Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông và nhiên liệu thân thiện với môi trường.
 8. Tránh xa các nguồn không khí ô nhiễm và mang khẩu trang lọc bụi chuyên dụng khi ra đường.
 9. Tăng đề kháng nhờ chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và rau xanh, phủ xanh môi trường sống, nâng cao ý thức bảo vệ rừng và cây xanh trong cộng đồng.
 10. Giữ vệ sinh mũi xoang sạch sẽ để mũi luôn duy trì khả năng lọc bụi tốt nhất

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button